Cả nước có 1,6 triệu lao động làm việc trong ngành chế biến nông, lâm, thủy sản

Ngày 17-9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện ngành chế biến nông, lâm, thủy sản trên địa bàn cả nước đã thu hút hơn 1,6 triệu lao động làm việc tại 7.500 cơ sở chế biến quy mô công nghiệp.

Trong 3 năm gần đây, có 65 tổ hợp chế biến công nghệ tiên tiến với tổng số vốn hơn 56.000 tỷ đồng gắn với vùng nguyên liệu lớn, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

 Các doanh nghiệp cần đầu tư công nghệ cao trong chế biến nông, lâm, thủy sản.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tập trung triển khai xây dựng và thực hiện các đề án trọng tâm: Phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021-2030; phát triển công nghiệp giết mổ, chế biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045; phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, hiện nay, việc bảo đảm an toàn dịch bệnh trong các cơ sở chế biến nông, lâm, thủy sản rất quan trọng, nếu không, việc đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, các cơ sở chế biến nông, lâm, thủy sản phải bảo đảm "3 tại chỗ" cho công nhân; tổ chức vệ sinh, tiêu độc, sát trùng môi trường và kiểm soát người ra vào.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố cần đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật chuyên sâu và nhân lực quản trị cho phát triển cơ giới hóa, công nghiệp chế biến nông sản; xây dựng các vùng nguyên liệu chuyên canh cung cấp cho các nhà máy chế biến. Cùng với đó, nghiên cứu, đề xuất thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, các thành phần kinh tế đầu tư vào công nghiệp chế biến; tổ chức kết nối tiêu thụ, xúc tiến thương mại các sản phẩm nông, lâm, thủy sản; giải quyết những khó khăn về vốn, mặt bằng, lao động, tìm kiếm thị trường... cho các đơn vị đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản

Lượt xem: 125
Nguồn:Báo Hànộimới Sao chép liên kết

Copyright©2018 Mitha Event. All rights reserved